Phương pháp xác định thông số máy nén lạnh (block)

Các phương pháp xác định công suất lạnh và công suất tiêu thụ điện của máy nén lạnh. Các thông tin cung cấp dưới đây chỉ thuần túy là kinh nghiệm cá nhân tự đúc rút và kiểm nghiệm, không có bất cứ trong sách vở nào, vì vậy kết quả có thể không chính xác hoàn toàn 100%, nhưng dù sao cũng có thể giúp các bạn có định hướng để thuận tiện hơn trong công việc.

A. ĐỐI VỚI MÁY NÉN LẠNH SỬ DỤNG ĐIỆN 1 PHA/220V/50HZ
1. Nếu trên tem máy có ghi thể tích công tác (Displacement) đơn vị là cc hoặc cm3 (dân thợ hay đọc là Phân khối). Thì nhân với hệ số D.A.T = 21.2 sẽ ra công suất điện. Nhân tiếp với hệ số công suất C.O.P sẽ ra năng suất lạnh của máy (Với các máy nén (lốc) cỡ nhỏ thông thường hệ số công suất COP = 1.6). C.O.P (coefficient of performance) là gì ? Dùng để đánh giá Hiệu suất làm việc của thiết bị C.O.P càng lớn thì thiết bị đó làm việc hiệu suất sinh công có ích cao, tiêu thụ điện (năng lượng) thấp và ngược lại. C.O.P là tỷ số Qo/N giữa Qo (Năng suất lạnh) với N (công suất tiêu thụ điện).
Ví dụ: Lốc máy nén Hitachi FL1152 có thể tích công tác là 5.2cm3. Vậy công suất điện là 5.2xDAT= 110.24(W), hệ số công suất C.O.P = 1.6, vậy năng suất lạnh Qo = 110.24×1.6 = 176.38 (W).
2. Nếu tem có ghi dòng điện khởi động (dân thợ gọi là dòng ù hoặc dòng đề) kí hiệu là LRA (Locked Rotor Ampere) thì công suất điện xác định bằng cách chia LRA cho 30, sau đó nhân với 750 là ra kết quả = (LRA/30)*750 (W). Sau đó muốn xác định năng suất lạnh thì làm tiếp theo bước 1
3. Tra bảng catalog kỹ thuật của nhà sản xuất.

B. ĐỐI VỚI MÁY NÉN LẠNH SỬ DỤNG ĐIỆN 3 PHA/380V/50HZ
1. Trên các tem Máy nén lạnh điện 3ph/380V thường ghi chỉ số LRA (đã giải thích trên) thì cách đơn giản nhất là chia LRA cho 10 là ra công suất điện của lốc (tính bằng Hp)
2. Nếu mất hết tem máy, ta có thể xác định công suất lốc bằng cách đo Dòng điện chạy máy ở trạng thái KHÔNG TẢI thông thường bằng ½ đến 1/3 định mức có tải, như vậy khi đi mua lốc ta có thể dùng ampe kìm test thử máy và đo dòng điện sau đó nhân 3 lần lên sẽ ra dòng điện máy chạy khi mang tải (nặng nhất), sau đó chia cho 2 là ra công suất điện của lốc nén. Ví dụ đo dòng không tải = 7A, nhân với 3 = 21A, chia cho 2 = 10 chính là công suất điện của lốc tính bằng Hp.
3. Tra bảng catalog kỹ thuật của nhà sản xuất.

===============================
Nguồn: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *